ĐÓI ĂN RAU...

 

ĐÓI ĂN RAU...

         Đói ăn rau là cụm từ thứ nhất trong câu tục ngữ "Đói ăn rau đau uống thuốc". Ta có thể đồng ý ở vế thứ hai " đau uống thuốc" bởi lẽ không uống thuốc thì không bớt bệnh đó là một sự thật! Nhưng vì sao dân gian ta lại đưa ra vế thứ nhất " đói ăn rau" để khẳng định vế thứ hai " đau uống thuốc" hay cách nói gieo vần "au" cho dễ nhớ dễ thuộc? Hay nhằm đề cập đến văn hóa ẩm thực trong đời sống con người? Có lẽ cả hai cách trên. Nói đúng hơn lương thực chính của con người là những thức ăn có chất bột như gạo ngô khoai sắn ...thì hoàn toàn chưa phù hợp với vế thứ nhất "đói ăn rau". Như vậy rau có phải là thực phẩm chính trong bữa cơm thường ngày hay không. Một bữa cơm thịnh soạn đầy đủ  "sơn hào hải vị " được gọi ngon miệng hay chưa nếu thiếu món rau quả thêm vào?! Cho nên  cách nói của nhân dân ta từ xưa: ăn cơm không rau như nhà giàu chết không trống đâu có gì lạ!


    
       Việc dùng rau quả làm thức ăn thường ngày cũng là thói quen của mỗi người chúng ta. Đâu phải chỉ nhà sư trong chùa mới thực hiện điều đó ngược lại người phàm trần còn làm tốt nếu quyết tâm. Ở đây tôi không dám đề cập đến việc ăn rau quả cùng nghĩa với ăn chay bởi trong một câu chuyện vui: có sư cụ lén ăn thịt cầy chú tiểu nhìn thấy bèn hỏi: " Cụ ăn gì đó ạ?"- Ta ăn đậu phụ! Sư cụ đáp. Lúc ấy có tiếng chó sủa ầm ĩ ngoài cổng chùa. Sư cụ hỏi: " Cái gì mà ồn ào ngoài kia thế?" Chú tiểu thản nhiên trả lời:- Bạch cụ đậu phụ làng cắn đậu phụ chùa ạ!...Thì ra việc dùng rau quả thịt cá ... là sở thích của mọi người không ai cấm ai không ai ép ai. Đôi khi đã thành văn bản điều luật cấm kị đối với người tu hành. Đôi khi  trong đời sống thường ngày ta bắt gặp những người bình thường những danh nhân thế giới có những quan niệm về ăn chay( dùng rau quả)  như Léonard Da VinCi (1452-1519) nhà danh họa nhà điêu khắc người Ý cũng là thi sĩ nổi tiếng thế giới quan niệm ăn chay là đạo đức con người sự ăn chay sẽ tránh được những tội ác và sát sinh. Ông Benjamin (1706- 1790 )một khoa học gia một chính trị gia nổi tiếng của Hoa Kì đã ăn chay từ 16 tuổi ông bảo nhờ ăn chay mà cơ thể của ông được trong sạch tinh thần được minh mẫn trí óc tiến bộ và sự hiểu biết của ông được nhanh chóng hơn. Hay văn hào Nga Léon Tolstoi (1825-1910) đã thọ trường chay từ năm 1885 ông chống đối thú săn bắn của một số giai cấp quý tộc và trưởng giả ông quan niệm " sự sát sinh đã làm cho những người vốn có một tâm hồn cao thượng có lòng vị tha đối với mọi người như đối với chính bản thân mình trở thành kẻ hung bạo".Hay văn hào Isaac Bashivis sinh năm 1904 từng đoạt giải thưởng Văn học nghệ thuật năm 1978 đã thọ chay từ năm 1962 lúc ông 58 tuổi và hối tiếc vì đã kéo dài thời gian ăn mặn quá lâu nhưng thà muộn còn hơn chẳng bao giờ ăn chay cả! Còn nhà toán học Pythagore lừng danh thế giới đã khuyên nhủ "Này bạn xin đừng làm nhơ nhớp thân thể mình bằng những thức ăn tội lỗi.Chúng ta có bắp bôm lê rau trái thừa thải sữa và mật ong ngọt liệm. Quả đất này cũng đã cung ứng cho chúng ta những thức ăn vô tội một cách dồi dào đã khoản đãi chúng ta bằng những bữa tiệc không can dự vào máu. Chỉ có loài thú này mới ăn thịt loài thú khác vì bản năng tự nhiên và vì đói. Nhưng không phải tất cả loài thú nào cũng vậy. Bởi vì trong số đó cũng có các loài như bò ngựa cừu ... đều ăn cỏ"...

       Và cho đến bây giờ việc dùng rau quả cá thịt cũng là một sự lựa chọn trong từng khẩu phần ăn của mỗi người. Tôi cũng dám khẳng định rằng đa số đều nghiêng về quan niệm của các bậc danh nhân thế giới nói trên. Câu tục ngữ " Đói ăn rau đau uống thuốc" sẽ làm tăng tuổi thọ con người trong thời đại ngày nay. Và dĩ nhiên phải là rau quả sạch!

                     Mùa Vu Lan 2010 /NTP   

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'9084','n2dbv9uv8lf0c531vd38fbgdn0','0','Guest','0','54.80.219.236','2018-09-25 19:36:00','/a250841/doi-an-rau.html')